แจ่วฮ้อน หม้อทอง

title_image


ถ้ากล่าวถึงอาหารอิสาน บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะ "ปลาร้า" ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องปรุงหลักของชาวอิสาน ^^ มันก็ไม่ได้มีทุกเมนูหรอกครับที่จะต้องปรุงรสด้วยปลาร้า ^^ วันนี้ผมนำอาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องปรุงรสตามธรรมชาติมาฝากสักหนึ่งเมนูครับ ก็เมนูนี้ ผมชอบทำกินเองกับเพื่อนๆ อ่ะนะครับ แต่ไม่ค่อยได้ไปนั่งกินที่ร้านหรอกครับ หาร้านถูกใจยาก ^^ แต่พอดีว่า ผมมีงานที่ต้องถ่ายภาพเมนูอาหารของร้านนี้ ผมก็เลยเอาหนึ่งเมนูโปรดที่ผมชอบเอามาฝากกันครับ ^^ ไม่ต้องห่วงเลยว่า ผมจะไปเอารูปจากเพจของร้านมานะครับ ^^ ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า เพจร้านนี้ เขาจ้างผมไปถ่ายภาพอยู่แล้วอ่ะครับ ดังนั้น 99% ของภาพที่ใช้โฆษณาเพจร้านในตอนนี้ เป็นภาพถ่ายฝีมือผมครับ อิอิอิอิ

ร้าน ชิมยัง ปิ้งย่าง ชาบู

40902272_425197501217559_5776809245949296640_n.jpg

ร้านนี้ จริงๆ แล้ว มีอยู่สองสาขาครับ สาขาแรกเป็นร้านที่ขายเฉพาะอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนสาขาที่สองนี้ จะเป็นร้านสไตล์ปิ้งย่าง ชาบู ตามความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้านครับ ก็เจ้าของร้านเขาชอบกิน เขาก็เลยเปิดเองซะเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ ซึ่งก็ได้เอามาสคอตที่สร้างชื่อเสียงให้เขาจากสาขาแรกมาด้วย ซึ่งนั่นก็คือซุ้ม "เหล้าปั่น" นั่นเอง

ส่วนเมนู "แจ่วฮ้อนหม้อทอง" นี่ พึ่งจะเป็นเมนูใหม่ที่ทางร้านพึ่งจะเพิ่มเติมเข้ามาครับ ก็ตามสูตรของเจ้าของร้านเองอ่ะนะครับ ดัดแปลงมาจากดั้งเดิมนิดหน่อย ^^

ปกติ ถ้าตามเมนูดั้งเดิม น้ำจิ้มสูตรแจ่วฮ้อนจริงๆ จะมีส่วนผสมของ "เพี้ย" หรือ "ขี้เพี้ย" ซึ่งมันก็คือ อาหารในลำไส้เล็กของวัวกับควายนั่นเอง ^^ เรียกแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ขี้อ่อนของวัวกับควายอ่ะครับ ^^ ตามกระบวนการตามธรรมชาติ มันก็พึ่งจะผ่านกระเพาะอาหาร ของวัวลงมา และมารอรับการย่อยจากน้ำดี จากตับของวัวควายที่ลำไส้เล็กนี่เอง .... ก็ถ้าผ่านลำไส้ใหญ่ไปแล้ว พวกผมเรียกขี้วัว ขี้ควาย นะครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ ^^ ส่วนรสชาติของ "เพี้ย" นั้น มันก็จะขมพอสมควรครับ แต่ไม่ขมมากเท่ากับน้ำดีจากตับโดยตรง ^^ ..... แต่ในปัจจุบันนี้ เรามี "ดี" บรรจุขวดขายแล้วนะครับ สะดวกมากกว่าจะไปรอเขาสังหารวัวควายสักหนึ่งตัวเสียอีก ซึ่งถ้าใครรู้สึกว่า ตัวเองไม่มีดี ผมแนะนำให้ไปซื้อดีขวดมาดื่มครับ ^^ ขมคอข้ามวันเลยทีเดียว ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_0025.jpg

บรรยากาศของร้าน

_MG_9959-Pano.jpg

ร้านนี้ค่อนข้างใหญ่นะครับ แต่ไม่ใหญ่มากเท่ากับหอประชุมหรอกครับผม อิอิอิ พื้นที่ร้าน แบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่อยู่ใต้หลังคา และส่วนที่ไม่มีหลังคา ตามภาพพาโนราม่า ที่ผมเอามาให้ดูด้านบนนั้น จะเห็นชัดกว่านะครับ

ความสะอาดและการบริการ

_MG_9977-Pano.jpg

ถ้ามีคะแนนเต็มห้าดาว ผมให้ห้าดาวเลยครับ ^^ ผมมั่นใจจนถึงขนาดว่า ผมกล้าเอารูปหน้าห้องน้ำมาให้ทุกคนได้ชมกันก่อนเลยครับ ^^ สะอาดมาก ^^

เรื่องโต๊ะอาหารที่ใช้บริการลูกค้า พนักงานจะเช็ดและทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งที่เก็บโต๊ะและทำความสะอาดหลังลูกค้าเช็คบิลทุกครั้งครับ ^^ (ก็ดีนะ แต่ผมไม่ค่อยจะชอบ เพราะผมถนัดการนอนกางดินกินกลางทรายมากกว่า ดังนั้นสะอาดไปผมก็ไม่ชอบ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ)

เรื่องของอาหารการกิน ไม่ต้องห่วงครับว่าจะ "อีเหละเขะขะ" เจ้าของร้านสองสามีภรรยา ดูแลร้านร่วมกันครับ ^^ คุณนกผู้เป็นฝ่ายภรรยา รับหน้าที่ดูแลหน้าร้าน ทั้งดูแลและต้อนรับลูกค้าทุกโต๊ะด้วยตัวเอง แถมช่วยพนักงาน เสิร์ฟอาหารเองด้วย ^^ ส่วนคุณเต้ยผู้เป็นสามี รับหน้าที่เป็นพ่อครัวครับ อาหารทุกจานที่ออกจากครัว คุณเต้ยจะเป็นผู้จัดทำและจัดจานเองเลย ซึ่งก็มีลูกมือคอยช่วยอีก 2-3 คน ครับ ที่สำคัญ สองสามีภรรยาจะเป็นผู้จัดเตรียมของทุกอย่างเองนะครับผม ไม่ต้องเลยว่า จะเจอของไม่มีคุณภาพ เขาชอบกินแบบใหน เขาก็จัดแบบนั้นครับ ^^

_MG_9990.jpg

ไอ้เครื่องด้านล่างเนี่ย ผมชอบมากเลย เคยขอทางร้านลองใช้มา 2-3 ครั้งแล้วครับ สนุกดี อิอิอิอิ มันเป็นเครื่องสไลด์เนื้ออ่ะครับ แต่ไม่ใช่เครื่องแบบอัตโนมัตินะครับ อันนี้เป็นเครื่องสไลด์แบบแมนนวล ^^ ผมว่าจะหาแบบอัตโนมัติมาใช้หั่นฝอยสมุนไพรของผมอยู่ ฮ่าๆๆๆๆๆ ว่าแต่ขนาดเครื่องแมนนวลนี่ก็ปาไปหลายหมื่นเหมือนกันครับ แบบอัตโนมัติไม่ต้องพูดถึง อิอิอิอิอิอิ

_MG_9975.jpg

เจ้าเครื่องนี้เนี่ย คุณเต้ยจะทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากที่ใช้งานทันที ^^ โดยที่คุณเต้ยให้เหตุผลนอกจากเรื่องความสะอาดว่า "ใบมีดมันแพงครับพี่" ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ก็จริงอ่ะนะครับ การทำความสะอาดเครื่องครัวทุกครั้งหลังใช้งาน นอกจากจะช่วยให้อาหารทุกจานที่ออกจากครัว มีความสะอาดแล้ว มันก็ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องครัวออกไปได้อีกนานอ่ะครับ ^^

เมนูของทางร้าน

_MG_9946.jpg

_MG_9945.jpg

รสชาติของอาหาร

ส่วนใหญ่แล้ว ทุกเมนูทางร้าน ทั้งน้ำซุปและน้ำจิ้ม ก็คิดค้นตามสูตรของทางร้านเองนะครับ ^^ อร่อยครับ โดยเฉพาะเนื้อที่ทางร้านเขาเลือกใช้ เหนียวนุ่มใช้ได้เลยครับ โดยเฉพาะเนื้อที่ถูกซอยจนบาง แม้ว่าจะไม่ต้องหมักอะไรเลยก็อร่อยครับ เพราะมันบางจนรสชาติน้ำซุปในเวลาที่เราลวกหรือต้มเนื้อ มันจะแทรกเข้าไปได้แทบจะทุกอณูของชิ้นเนื้อเลยละครับ ^^ แถมซึมซับน้ำจิ้มได้ย่างเต็มที่อีก ^^ ถ้าอยากได้รสชาติของเนื้อผสมน้ำซุป ก็จิ้มน้ำจิ้มนิดเดียวครับ แต่ถ้าอยากได้รสชาติของน้ำจิ้ม ก็ยกถ้วยน้ำจิ้มซดเลยครับ ไม่ต้องไปเอาเนื้อเอาผักมาจิ้ม ให้น้ำจิ้มมันเสียรสชาติ อิอิอิอิ ถ้าน้ำจิ้มหมดก็เติมได้ครับ ^^ แต่ถ้าอยากได้รสชาติของเนื้อ ก็ไม่ต้องต้มไม่ต้องลวก ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มครับ เอาเนื้อดิบๆ นั่นแหละ ใส่เข้าปากเราไปเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แต่เนื้อหมด ต้องสั่งเพิ่มนะครับ ไม่มีให้เติมเรื่อยๆ เหมือนน้ำจิ้มกับน้ำซุป อิอิอิอิ


พอดีว่า เมื่อวันก่อนนี้ ผมพาสองสาว (หลานผมทั้งสองคนนี่แหล่ะ) ไปนั่งกินแจ่วฮ้อนที่นี่มา ก็เลยจะให้ภาพมันเล่าเรื่องก็แล้วกันครับ ^^ แต่ไม่ต้องถามผมนะว่า หลานๆ ผม ว่ายังไงเกี่ยวกับเรื่องรสชาติของอาหาร เพราะว่าพอทั้งสองสาวได้ พุดดิ้งไปคนละถ้วย ก็ไม่แตะต้องแจ่วฮ้อนของลุงเลยครับ ได้พุดดิ้งไปคนละถ้วยปุ๊บ มันก็โทรเรียกพ่อมันมารับกลับบ้านเลย มันบอกว่า ลุงจะทำงาน ไม่อยากกวน ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_1020.jpg

_MG_1021.jpg

_MG_1028.jpg

_MG_1024.jpg

_MG_1019.jpg

พุดดิ้งของหลานๆ ผม ก็ผ่านพ้นไปตามภาพเซ็ทข้างบนอ่ะนะครับ ทีนี้มาดู "อาหารจานโปรด" ของผมกันดีกว่า ^^ ปกติผมเป็นคนชอบกินเนื้อวัวและเนื้อควายมากนะครับ แต่พอดีว่า เมื่อวันก่อนปวดฟันครับ ก็เลยสั่งเป็น "แจ่วฮ้อนหมู" มาแทนอ่ะครับ ^^ แจ่วฮ้อนหมูหนึ่งชุด ก็ดูได้ตามภาพเลยครับ ว่ามีอะไรบ้าง ^^

_MG_9146.jpg

_MG_9141.jpg

_MG_9144.jpg

_MG_9148.jpg

_MG_9149.jpg

_MG_9143.jpg

_MG_9145.jpg

_MG_9154.jpg

_MG_9156.jpg

_MG_9159.jpg

_MG_9161.jpg

_MG_9172.jpg

_MG_9181.jpg

_MG_9180.jpg

_MG_9157.jpg

ภาพด้านบนก็ลวกต้มกันไปครับ กินคนเดียว เกือบกินไม่หมด ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ก็ถ้าจะกินแต่ของคาวเพียงอย่างเดียว มันก็ต้องมีเครื่องดื่มล้างความคาวกันบ้าง อิอิอิอิ ผมก็เลยสั่ง บลูฮาวาย(เบียร์ปัก) มาไว้ล้างคอครับ อิอิอิอิ แก้วบะเริ่มเลย นี่ก็เกือบจะกินคนเดียวไม่หมด ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_9171.jpg

_MG_9150.jpg

_MG_9170.jpg

ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แก้วเดียวนี่อยู่เลยครับ แต่เสียดายที่มันไม่ใช่เครื่องดื่มแก้วโปรดของผมครับ ^^ แก้วโปรดของผมนี่ ต้องมีความเข้มข้น 40 ํ ขึ้นไปครับ เทผสมกับน้ำเยอะๆ โซดาปาดหน้า อิอิอิอิ

ราคาและความคุ้มค่า

ผมว่าที่นี่เขาก็คิดราคาไม่แพงนะครับ โอเคเลย อาหารจานที่ผมสั่งก็เท่ากับที่เขาจะต้องทำเสิร์ฟลูกค้าเลย ^^ ผมไม่ได้ขอสิทธิ์พิเศษอะไรอ่ะนะครับ อิอิอิอิ คือผมต้องส่งรูปให้ทางร้านด้วย ผมก็เลยไม่อยากให้เขาจัดแต่งจานอะไรที่มันผิดไปจากความจริงที่จะต้องขายให้ลูกค้าอ่ะครับ ^^

แจ่วฮ้อนหมูหนึ่งชุดพร้อมด้วยบลูฮาวายเบียร์ปักหนึ่งชุด เหมาะสำหรับคนสองคนพอดีเลยครับ (บางที อาจจะเหลือด้วย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ) คุ้มมากๆ เลยครับ ก็ถ้ามาสองคน สั่งชุดนี้ ก็จ่ายคนละ 190 บาท อ่ะครับ ^^ ถ้ามากะแฟน อันนั้นก็เตรียมจ่ายคนเดียวอ่ะครับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กะว่า ใครจะเป็นสุภาพบุรุษ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ

_MG_9183.jpg


นอกจากเมนูแจ่วฮ้อนที่ผมนำเสนอไป ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆ อีกนะครับ ถ้ามีโอกาสเหมาะๆ ผมจะเอามานำเสนออีก ^^

อ้อ!! เจ้าของร้านนี้ใจดีครับ แจกของหวานฟรีให้ลูกค้าเกือบทุกวันเลย ^^ พุดดิ้งที่นี่ค่อนข้างอร่อยมากครับ ^^ คือ ผมเองก็ดูจากอาการหลานๆ ผมอ่ะนะครับ เพราะโดยปกติ ผมไม่กินของหวานเลย ก็ไม่กินมาตั้งแต่เด็กๆ เลยอ่ะครับ ถ้าไม่หิวจริงๆ จะไม่เลือกกินของหวานเพื่อประทังความหิวอ่ะครับ ^^

_MG_0030.jpg


ซุ้มเครื่องดื่มและเครื่องดื่ม มาสคอตจากร้านชิมยังสาขาหนึ่ง

_MG_9954.jpg

_MG_9139.jpg

_MG_0005.jpg

_MG_0007.jpg

_MG_9957.jpg


ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร

ชิมยัง ปิ้งย่าง ชาบู

score

ถนน อุบล-ตระการ อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000 ประเทศไทย


แจ่วฮ้อน หม้อทอง
โพสต์นี้ได้เข้าร่วมกิจกรรมของทาง Tasteem อาหารจานโปรด


อะไรคือ Tasteem?

tasteem_banner.png

H2
H3
H4
3 columns
2 columns
1 column
17 Comments